Cấu tạo khóa tay nắm tròn


Cấu tạo khóa tay nắm tròn
Cấu tạo khóa tay nắm tròn, cấu tạo cơ bản của khóa nắm tròn, khóa quả đấm, giúp các bạn dễ dàng hơn khi lắp đặt, sửa chữa, thay thế ổ khóa cửa tay nắm tròn

Khóa nắm tròn thường có hai loại: loại có chìa và loại không chìa

+ Loại có chìa thường dùng cho cửa thông phòng, cửa phòng trong nhà, thường là 3 chìa.

+ Loại không dùng chìa thường dùng cho cửa phòng vệ sinh, bên trong có nút bấm để khóa, bên ngoài chỉ có rãnh nhỏ để mở khóa bằng tuốc nơ vít hoặc lưỡi dao trong trường hợp khẩn cấp

Khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn

Các bộ phận chính của khóa cửa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có cấu tạo khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính bao gồm:

+ Hai tay nắm dạng quả đấm tròn là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm của khóa nắm tròn thường được làm bằng inox, thép thông thường, hoặc các chất liệu khác như gỗ, nhựa, giả đá… hoặc kết hợp nhiều các chất liệu trên. Tay nắm có thể được trang trí với các hoa văn họa tiết, màu sắc đa dạng

+ Thân khóa là bộ phận nằm trọn trong khung cửa khi bộ khóa được lắp đặt, thường có dạng cối tròn. Thân khóa là bộ phận rất quan trọng quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa. Các chi tiết của thân khóa thường được làm bằng thép hoặc inox.

+ Ngõng khóa (cụm then khóa) là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên ngóng khóa có chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Ngõng khóa có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa, thường có hai loại là backset 60mm và backset 90mm. (Backset là khoảng cách từ cạnh cửa đến tâm thân khóa)

Cấu tạo khóa cửa tay nắm tròn

Cấu tạo khóa cửa tay nắm tròn

Các chi tiết phụ trong cấu tạo khóa tay nắm tròn

Ngoài ra khóa nắm tròn còn có các chi tiết phụ bao gồm:

+ Nút bấm (có thể là nút bấm hoặc núm vặn tùy thiết kế của bộ khóa) dùng để bấm vào khi muốn khóa cửa. Khi muốn mở khóa chỉ cần xoay tay nắm trong là nút bấm tự nảy ra và ổ khóa ở trạng thái mở.

+ Nắp ốp (mặt ốp) có dạng bát tròn ốp sát vào khung cửa, thường có hoa văn họa tiết và chất liệu tương đồng với tay nắm. Nắp ốp chủ yếu có tác dụng trang trí, che đi phần thân khóa và lỗ khoét cửa.

+ Ốp hãm trong

+ Thanh mặt đối (hay còn gọi là miếng đón khóa) gắn trên khung cửa, giữa có lỗ vuông để cho chốt vát lọt vào khi đóng cửa.

+ Ốp nhựa: đặt trong khung cửa, phía dưới của thanh mặt đối

+ Vít bắt ốp hãm, vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa

+ Ngoài ra trong hộp khóa nắm tròn thường có một lẫy nhỏ đi kèm để giúp tháo lắp khóa trong quá trình lắp đặt, thay thế.

Tác giả: