Các loại khóa cửa thông dụng


Các loại khóa cửa thông dụng
Phân biệt các loại khóa cửa thông dụng đang có mặt trên thị trường và được sử dụng phổ biến trong xây dựng và cuộc sống

Các loại khóa cửa rất đa dạng và có cấu tạo, chức năng rất khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có thể chia khóa cửa thành các loại như sau: khóa đại sảnh, khóa tay gạt, khóa nắm tròn (khóa quả đấm), khóa điện tử và khóa móc - khóa dây

Các loại khóa cửa - khóa cửa đại sảnh

Khóa đại sảnh có hình dáng và cấu tạo đặc biệt, khác với các loại khóa tay gạt khác và thường được làm bằng các chất liệu cao cấp như đồng hoặc inox.

Mặt ốp khóa cửa đại sảnh có kích thước lớn với chiều dài lên đến 50 – 60 cm hoặc dài hơn và thường dùng cho cửa chính, cửa đại sảnh. Khóa cửa đại sảnh có thể không có phần tay gạt nằm ngang, nhưng phải có phần tay nắm cong dọc theo ốp để cầm vào khi kéo hoặc đẩy cửa lúc đóng mở.

Thân khóa và củ chìa của khóa đại sảnh thường có kết cấu phức tạp, độ bền và độ an toàn cao.

Các loại khóa cửa - khóa đại sảnh

Khóa cửa đại sảnh

Các loại khóa cửa - khóa tay gạt

Khóa cửa tay gạt là loại khóa cửa được sử dụng rất phổ biến, kích thước, chất liệu chế tạo cũng rất đa dạng và có thể được sử dụng cho nhiều loại cửa khác nhau như cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm, nhựa.

Đặc điểm cấu tạo của khóa tay gạt là có phần thanh ngang để cầm vào và gạt xuống khi muốn đóng mở cửa.

Khóa cửa tay gạt có thể được chế tạo từ nhiều loại chất liệu khác nhau từ đồng, inox đến hợp kim. Người ta thường dùng khóa cửa tay gạt cho nhiều vị trí trong nhà như cửa chính, cửa phòng, ban công.

Các loại khóa cửa - khóa tay gạt

Khóa cửa tay gạt

Các loại khóa cửa - khóa tay nắm tròn

Khóa cửa tay nắm tròn cũng là loại khóa cửa rất phổ biến, nhưng thường được sử dụng tại những vị trí cửa không yêu cầu độ an toàn cao như phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Khóa tay nắm tròn có cấu tạo khá đơn giản gồm hai nắm đấm ở hai bên cửa, thân khóa dạng cối tròn nằm trong khung cửa, ngõng khóa với chốt vát để khóa cửa

Khóa tay nắm tròn có cấu tạo đơn giản và thường có giá thành rẻ hơn so với khóa tay gạt. Các loại cửa từ các chất liệu khác nhau như gỗ, nhôm nhựa đều có thể sử dụng khóa nắm tròn

Các loại khóa cửa - khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn

Các loại khóa cửa - khóa điện tử

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ các loại khóa cửa điện tử đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Khóa cửa điện tử bao gồm các loại khóa mở bằng thẻ, bằng mã số, vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt.

Về cấu tạo, khóa điện tử khá giống khóa tay gạt, nhưng có thêm phần mạch điện, mô tơ, pin và bộ phận nhận diện.

Các loại khóa cửa - khóa điện tử

Khóa vân tay

Các loại khóa cửa - khóa móc, khóa dây

Các loại khóa móc, khóa dây là các sản phẩm truyền thống, hết sức quen thuộc và được sử dụng vô cùng phổ biến. Khóa móc, khóa dây thường có hai kiểu khóa, một là chỉ cần bấm vào là khóa, hai là phải cắm chìa vào mới khóa được.

Các loại khóa cửa - khóa móc treo

Khóa móc treo cầu ngang

Loại khóa này có nhiều công dụng, có thể dùng để khóa cửa sắt, cửa xếp, khóa tủ, hoặc khóa xe

Tác giả: